CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM PHƯƠNG LINH

Địa chỉ: 58E, KĐT Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Vitamin K2 có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ hiện nay?

Đăng bởi Phương Linh vào lúc 28/10/2021

Vitamin K2 có tác dụng gì? Có quan trọng không? Vitamin K2 là một trong những dưỡng chất thúc đẩy sự hấp thu và cân bằng của canxi trong cơ thể trẻ. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của vitamin K2 vì nếu thiếu vitamin K2 sẽ dẫn đến nghịch lý: Thiếu canxi ở xương và thừa ở bộ phận khác. 
Cơ chế hoạt động của Vitamin K2
Vitamin K2 đóng vai trò như người vận chuyển canxi vào xương. Có thể hiểu đơn giản như sau: Canxi bổ sung được hấp thu tại ruột, Vitamin D có tác dụng hấp thu canxi từ ruột vào máu. Nếu không có vitamin D, canxi sẽ ứ đọng tại ruột, ảnh hưởng tới quá trình nhu động ruột. Đồng thời, vitamin D cũng giúp tổng hợp Osteocalcin.

Osteocalcin được ví như chiếc xe vận chuyển Canxi từ máu vào xương, tuy nhiên, osteocalcin lúc này được tạo thành ở dạng chưa hoạt động. Muốn "chiếc xe" này vận hành được, cần phải có "nhiên liệu" họat động, chính là Vitamin K2. Chỉ khi có đủ vitamin K2 thì Osteocalcin mới được hoạt hóa, giúp cho canxi gắn vào xương.

Ngoài ra, vitamin K2 còn có vai trò kích hoạt protein GLA ở thành mạch, chống lắng đọng canxi. Do vậy, vitamin K2 được coi là người vận chuyển đưa canxi đến đúng nơi cần thiết là xương chứ không phải bộ phận nào khác. 

Vitamin K2 đóng vai trò như người vận chuyển canxi vào xương

Vitamin K2 có tác dụng gì cho trẻ nhỏ?
Cùng với canxi và vitamin D, vitamin K2 góp phần tạo nên bộ 3 không thể thiếu hỗ trợ trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao, đảm bảo sức khỏe để dự phòng các bệnh khi trưởng thành. Bên cạnh đó, vitamin K2 có những công dụng không thể thay thế. Nếu thiếu vitamin K2, trẻ sẽ gặp nhiều hệ lụy về sức khỏe cũng như mắc những căn bệnh khó lường. 
Vitamin K2 hỗ trợ cho xương phát triển
Vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi vào xương. Vitamin K2 hoạt hóa các protein osteocalcin và GLA - là chất gắn kết canxi vào xương giúp tạo xương chắc khỏe hơn. 

Nếu không có vitamin K2 thì canxi sẽ đi lạc khắp nơi, thường có xu hướng gắn vào các mô mềm hay mạch máu,... của trẻ có thể gây bệnh xương khớp, giãn tĩnh mạch. Nếu trẻ được bổ sung vitamin K2 đầy đủ thì chỉ số cân nặng, chiều cao, mật đô xương và nồng độ osteocalcin huyết thanh luôn được cải thiện. 
Giúp dự phòng bệnh tim mạch
Các chuyên gia cho rằng vitamin K2 chuyển hóa canxi vào xương làm giảm lắng đọng canxi ở thành mạch, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng bổ sung vitamin K2 ngay từ những năm tháng đầu đời giúp dự phòng bệnh tim mạch tốt với nguy cơ vôi hóa động mạch thấp hơn 52% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 57%. Vì thế, bổ sung vitamin K2 ở trẻ em không chỉ tạo nên bộ khung xương chắc khỏe mà còn giảm các bệnh lý về tim mạch khi trẻ trưởng thành. 

Vitamin K2 chuyển hóa canxi vào xương làm giảm lắng đọng canxi ở thành mạch

Giảm nguy cơ về bệnh răng miệng
Osteocalcin là 1 loại protein của vitamin K2, có tác dụng kích thích sự phát triển của ngà răng mới, làm cho răng chắc hơn, khỏe hơn. Vì thế, nếu trẻ được bổ sung vitamin K2 từ những năm đầu đời thì răng cũng như xương phát triển khỏe mạnh, phòng tránh được các bệnh như răng sâu, mọc lệch. Nếu có thể thì bổ sung kèm với vitamin A và vitamin D, hàm răng trẻ sẽ đều đẹp hơn. 
Tăng cường trí não
Các nghiên cứu chỉ ra rằng cả Vitamin K1 và Vitamin K2 đều có vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ thông qua việc điều hòa "chuyển hóa sphingolipid". Sphingolipid là tập hơn những lipid phức tạp có các chức năng sinh học quan trọng trong sự phát triển và tồn tại của tế bào thần kinh người. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa sự chuyển hóa sphingolipids với sinh lý bệnh của các bệnh thần kinh trung ương. Bổ sung sớm Vitamin K2 ngay từ nhỏ giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển toàn diện và phòng tránh các bệnh sa sút trí tuệ khi trưởng thành, nhất là căn bệnh Alzheimer. 


Hỗ trợ giảm kháng insulin khi trưởng thành
Tác dụng của vitamin K2 còn được nghiên cứu trong việc giảm kháng insulin. Bổ sung đủ Vitamin K2 giúp phòng ngừa tình trạng kháng insulin (liên quan bệnh đái tháo đường) ngay từ khi còn trẻ. Cơ chế hoạt động xảy ra khi osteocalcin có chức năng chuyển hóa glucose. Osteocalcin trực tiếp kích thích bài tiết insulin trong tuyến tụy và gián tiếp tăng tiết GLP1 ở ruột non cũng như bài tiết adiponectin trong mô mỡ và tăng cường độ nhạy cảm với hormone insulin ở cơ.

Bài viết tổng hợp những thông tin quan trọng về lợi ích của vitamin K2 đối với trẻ nếu được bổ sung sớm. Các mẹ cũng sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của loại vitamin này khi hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Vitamin K2 không thể thiếu trong nhiều giai đoạn phát triển của trẻ.
 

Tags : Bộ đôi CalciumSwiss và ImunoSwiss, CalciumSwiss, Extra Bonecare Forte
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)